Tình hình giá thuê nhà ở Úc hiện nay

Theo báo cáo tháng 3.2021 của Domain Group (một trong số trung tâm bất động sản hàng đầu của Úc), giá nhà thuê Úc thời điểm này cao hơn bao giờ hết. Cụ thể:

 

Giá chào thuê nhà ở Úc
Giá chào thuê nhà ở Úc vào tháng 3.2021

 

Giá chào thuê căn hộ biệt lập ở Úc
Giá chào thuê căn hộ biệt lập ở Úc tháng 3.2021

 

 

Báo cáo tháng 8.2021 của CoreLogic cho biết, giá thuê nhà ở Úc đã dịu lại trong trong những tháng gần đây. Tuy vậy, xu hướng tăng vẫn tiếp tục duy trì ở mức mạnh mẽ. Trong 12 tháng, tính đến tháng 8 năm nay, mức tăng lên đến 8,2%, đạt kỷ lục kể từ năm 2008.

 

Ngoài ra, tốc độ tăng giá thuê nhà và giá thuê căn hộ cũng có sự khác biệt rõ rệt:

 • Trên toàn quốc: tốc độ tăng giá nhà thuê đạt 9,9%, tăng gấp đôi so với tốc độ tăng giá cho thuê căn hộ (4%).
 • Giá thuê căn hộ ở Sydney đã liên tục tăng mỗi tháng trong năm 2021. Hiện tại, người nước ngoài chỉ có thể mua chung cư tại Sydney, vì thành phố này đã không còn đất cho dự án. Giá chung cư từ gồm 2 phòng ngủ nhỏ ở Sydney từ 1,000,000AUD trở lên.
 • Tại Melbourne, giá thuê căn hộ tăng kể từ tháng 6.2021.
 • Perth và Darwin là thị trường cho thuê mạnh nhất, nhưng dường như tốc độ tăng trưởng đã đạt đỉnh.
 • Những thành phố còn lại có xu hướng tiếp tục tăng trưởng.

Ngoài giúp tiết kiệm tài chính trong ngắn hạn, thuê nhà tại Úc còn đem lại nhiều thuận lợi trong những khía cạnh khác. Phần sau của bài viết sẽ giúp bạn làm rõ.

Lợi ích của việc thuê nhà ở Úc

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao nhiều người quyết định thuê nhà ở Úc, thay vì trực tiếp mua nhà để sở hữu bất động sản? VEM giúp bạn giải đáp:

 • Thuê nhà ở Úc linh hoạt hơn

Khi thuê nhà, bạn sẽ thuận tiện di chuyển chỗ ở mới để phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn, khi còn đi học, bạn quan tâm đến các nhà trọ gần trường. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, bạn cần sống ở gần công ty để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Chuyên viên Phong Cao của VEM ngoài tư vấn đầu tư, cũng là chuyên viên tư vấn di trú được cấp phép hành nghề ở Úc (MARN: 1577877).

Ông lưu ý rằng, nếu bạn muốn ở lại Úc để làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn cần có lộ trình du học định cư từ đầu để chọn học đúng ngành ưu tiên định cư Úc.

 • Chi phí rẻ hơn

Khi thuê nhà, bạn chỉ cần đặt cọc tiền thế chân (cho khoảng 1-2 tháng). Sau đó, bạn chỉ cần trả tiền thuê nhà Úc hàng tháng.

Rõ ràng, chi phí thuê nhà ở Úc rẻ hơn nhiều so với chi phí mua nhà tại đây (ít nhất là trong ngắn hạn). Việc này giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn, cũng nhanh chóng tích lũy đủ để hoàn thành những dự án trong tương lai gần khác.

 • Không mất phí bảo trì nhà

Thông thường, tất cả các hoạt động sửa chữa, bảo trì nhà thuê đều do chủ nhà chi trả, trừ trường hợp bạn trực tiếp gây ra thiệt hại. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu căn nhà đó, bạn phải chi trả toàn bộ phí.

 • Thuê nhà giúp tiết kiệm vốn để đầu tư

Dù chọn cư trú tại thành phố nào Úc, số tiền tiết kiệm được từ việc thuê thay vì mua nhà cũng giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn. Quan trọng hơn cả, nếu có kế hoạch tích lũy từ đầu, bạn có thể sẽ sớm thỏa mãn điều kiện tài chính để kinh doanh hoặc tham gia đầu tư tại Úc.

 

Chuyên viên tư vấn đầu tư, di trú và các đối tác về đầu tư tại Úc của VEM luôn sẵn sàng thiết kế lộ trình đầu tư, tư vấn và hỗ trợ khi bạn cần!

 

Các loại nhà thuê ở Úc

Trước khi thuê nhà tại Úc, bạn nên tìm hiểu trước những loại nhà cho thuê ở đây:

 • Căn hộ (apartment): nhà chung cư.
 • Căn hộ biệt lập (unit): căn hộ lớn, được xây thành các khối lớn, thường tách ở các thị trấn nghỉ mát hoặc các khu thương mại.
 • Nhà/ nhà một gia đình (house/ single-family homes): tại Úc, khái niệm nhà được dùng để chỉ những ngôi nhà có không gian ngoài trời và có lối vào nhà khá dài. Nhà một gia đình tức chỉ những ngôi nhà tách biệt ở vùng ngoại ô hoặc ở các thị trấn tại vùng nông thôn.
 • Nhà liền kề (semi-detached duplex): nhà liền kề nhau, ngăn cách nhau bởi một bức tường.

Mỗi loại nhà có ưu điểm và hạn chế khác nhau. Bạn có thể đặt lịch tư vấn với VEM để biết mình nên cân nhắc loại nhà nào!

 

Các loại nhà thuê tại Úc
Các loại nhà thuê ở Úc

 

Quy trình thuê nhà ở Úc dành cho người nước ngoài

Chuyên viên tư vấn đầu tư của VEM cho biết, người nước ngoài muốn thuê nhà tại Úc cần tiến hành theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu thuật ngữ các loại nhà cho thuê ở Úc (VEM sẽ giúp bạn làm rõ trong buổi tư vấn).
 • Bước 2: Chọn loại nhà và vị trí muốn thuê
 • Bước 3: Tìm kiếm thông tin
 • Bước 4: Liên lạc với các đại lý cho thuê
 • Bước 5: Chuẩn bị tài liệu nộp để thuê nhà (sẽ được làm rõ tại phần 6)
 • Bước 6: Đặt lịch để đến xem nhà
 • Bước 7: Ký hợp đồng thuê nhà và nộp tiền thế chân

 

Rất nhiều người Việt khi thuê nhà ở Úc bối rối và gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn nên cân nhắc để hành trình thuê nhà ở Úc của mình có VEM và các đối tác của chúng tôi đồng hành, hỗ trợ!

 

Các khoản phí cần chuẩn bị cho việc thuê nhà ở Úc

Tùy vào hoàn cảnh thực tế của người thuê nhà, các khoản phí cần thiết cho việc thuê và duy trì cuộc sống tại nhà thuê của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường, những loại phí cần lưu ý khi thuê nhà ở Úc gồm có:

 • Phí thế chân (số tháng tương ứng khác nhau giữa các bang)
 • Phí thuê nhà hàng tháng
 • Phí di chuyển (trường hợp bạn phải thuê xe tải hoặc xe kéo để vận chuyển đồ đạc sang nhà mới)
 • Phí cho tiện ích (tùy vào hợp đồng, bạn có thể phải tự trả phí cho việc sử dụng điện, gas, nước, internet,…)
 • Phí bảo hiểm người thuê
 • Phí cho vật nuôi,…

 

Các khoản phí khi thuê nhà ở úc
Các khoản phí cần chuẩn bị cho việc thuê nhà ở Úc

 

Ngoài ra, bạn và gia đình chắc chắn cần chi thêm khá nhiều phí cho sinh hoạt. Mức phí sống ở các bang và thành phố của Úc là khác nhau. Bạn nên đặt lịch tư vấn với VEM để được chuyên viên Phong Cao – người đã định cư Úc hơn 12 năm – tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm!

Giấy tờ cần cung cấp khi thuê nhà ở Úc

Tùy vào đối tượng thuê nhà, chủ nhà thuê sẽ yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ khác nhau. Bảng dưới là thông tin để bạn tham khảo và xem trước cho trường hợp của mình:

 

Đối tượng thuê nhà Giấy tờ thuê nhà cần thiết
Học sinh, sinh viên

Cung cấp bằng chứng về việc có khả năng chi trả tiền thuê nhà:

 • Phiếu lương khi làm thêm, hoặc
 • Bản kê khai của trợ cấp thanh niên hoặc trợ cấp thuê nhà (Youth Allowance or Rent Assistance payments).
Người đã đi làm
 • Bảng sao kê ngân hàng thể hiện các khoản thanh toán gần nhất.
 • Tờ khai thuế cho thấy thu nhập hàng năm.
 • Thư giới thiệu từ chủ doanh nghiệp nơi người thuê nhà làm việc. Thư cần xác nhận thu nhập cũng như nhân phẩm của người đi thuê. 

 

Chuyên viên Phong Cao cũng lưu ý: khi cùng thuê một căn nhà, học sinh, sinh viên Úc khó cạnh tranh với những người đã có công việc ổn định và có thu nhập cao. Nếu bạn đang là du học sinh Úc, đang cần tìm nhà gấp và rơi vào trường hợp này, bạn có thể chủ động đề nghị tăng tiền nhà. Tất nhiên là mức tăng không nên ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

 

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc

Tìm kiếm nguồn cho thuê uy tín

Để an toàn, khi thuê nhà ở Úc, bạn hãy tìm nguồn cho thuê đáng tin cậy. Các website cung cấp thông tin chuyên nghiệp và uy tín của Úc sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

Nếu bạn muốn được VEM và đối tác của chúng tôi hỗ trợ thuê nhà ở Úc từ A đến Z, hãy nhanh chóng đặt lịch tư vấn ngay!

Tạo ấn tượng tốt với chủ nhà

Ngoại trừ bạn còn rất nhiều người khác đã và sắp đến thuê căn nhà mà bạn nhắm đến. Vì thế, bạn cần tạo ấn tượng tích cực để trở thành người thuê nhà Úc nổi bật nhất từ khi nộp đơn thuê. Một số loại giấy tờ hữu ích để nộp kèm mà bạn nên tham khảo:

 • Giấy tờ tùy thân và ảnh thẻ
 • Bằng chứng về lương/ việc làm
 • Lịch sử thuê nhà trước đó
 • Thư giới thiệu từ chủ lao động
 • Thư ngỏ

 

Cách tạo ấn tượng tốt với chủ nhà
Tạo ấn tượng tốt với chủ nhà

 

Hãy đảm bảo nhà thuê có đủ tiện ích nhưng vẫn tiết kiệm

Thông thường, hợp đồng thuê nhà đều có mẫu sẵn, quy định những khoản tiền mà người thuê phải trả như tiền internet và tiền gas.

Nhưng bạn vẫn nên thương thuyết về những khoản phí này với chủ nhà. Nếu lời đề nghị của bạn đủ thuyết phục, chủ nhà sẽ sẵn sàng là bên chi những khoản phí đó. Bạn có thể liên hệ VEM để được chia sẻ một vài mẹo nhỏ khi thương lượng!

Cẩn thận từ đầu để tránh mất tiền oan

Trước khi bắt đầu cuộc sống mới tại nhà thuê, bạn cần chụp hình tất cả không gian ngôi nhà và lưu trữ file cẩn thận. Điều này giúp bạn có bằng chứng để tránh mất tiền oan, khi chủ nhà cho rằng bạn làm hư hỏng cơ sở vật chất và đòi bồi thường chẳng hạn.

Chuyên viên tư vấn giải đáp thắc mắc về việc thuê nhà ở Úc

Tôi có thể kết thúc hợp đồng cho thuê nhà ở Úc trước thời hạn không?

Nếu vì hoàn cảnh, bạn phải chuyển đi và kết thúc hợp đồng trước quy định, hãy thông báo với chủ nhà.

Phương thức thanh toán tiền thuê nhà ở Úc là gì?

Chủ nhà và người thuê nhà sẽ thương lượng về hình thức thanh toán tiền nhà trước khi ký hợp đồng. Các phương thức thường thấy là:

 • Thanh toán qua ngân hàng.
 • Thanh toán qua dịch vụ thanh toán hóa đơn Centrepay của Khối thịnh vượng chung, hoặc chuyển tiền điện tử.

Bạn có thể đặt lịch tư vấn với VEM để chuyên viên Phong Cao giải thích kỹ hơn.

Khi hủy hợp đồng thuê nhà ở Úc trước hạn thì tôi có phải đền bù tiền không?

Câu trả lời là có. Bạn cần trả tiền thuê nhà cho đến khi chủ nhà tìm được người thuê mới. Hơn thế, bạn cũng cần trả phí nếu họ đăng tin quảng cáo tìm người thuê nhà mới.

Làm thế nào để gia hạn hợp đồng thuê nhà ở Úc?

Bạn có thể thương lượng với chủ nhà để giải quyết vấn đề này.


«»

Nếu bạn muốn biết giá thuê nhà bên Úc, hay chưa nắm rõ thông tin nào về việc thuê nhà ở Úc, hãy đặt lịch với VEM để được chuyên viên Phong Cao tư vấn.

Là người tư vấn đầu tư, di trú và du học Úc có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, ông sẽ cung cấp hướng đi phù hợp nhất cho trường hợp của bạn!

Bình luận

 • Trang

  em muốn cho bé học tại trường ở victoria pack bang perth,kg đc học tại trường đó khi thuê nhà chổ khác,em có ghi chổ thuê của nhà người thân ở gần trường,dạ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng về sau không

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan