Cơ hội đầu tư kinh doanh nhà hàng và cửa hàng cafe ở Úc

Trải qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19, đến tháng 3.2021, ngành kinh doanh cà phê, nhà hàng và dịch vụ đồ ăn mang đi ở Úc đã vực dậy. Cụ thể là tăng 4,8% (186,3 triệu AUD).

 • Quán cà phê, nhà hàng và dịch vụ ăn uống: tăng 5,9% (126,7 triệu AUD).
 • Dịch vụ ăn uống mang đi: tăng 3,5% (59,5 triệu AUD).

 

Số liệu tăng trưởng của một số ngành kinh doanh ở Úc
Tăng trưởng của một số ngành kinh doanh ở Úc vào tháng 3.2021

 

Số liệu trong tháng 6.2021 ghi nhận ngành kinh doanh cà phê, nhà hàng tại Úc đã tăng trưởng âm 6%. Đây là thời gian Úc liên tục diễn ra các cuộc phong tỏa và giãn cách kéo dài, nên sự suy giảm trong này là một kết quả dễ hiểu.

 

Nhưng số liệu tháng 3 cho thấy lĩnh vực kinh doanh này có khả năng phục hồi khá tốt. Dấu hiệu đáng mừng này cũng phần nào củng cố niềm tin cho những nhà đầu tư mới. Nhưng trước khi mở nhà hàng ở Úc hay mở cửa hàng café Úc, bạn vẫn nên nắm thêm những lưu ý quan trọng trong phần sau của bài viết.

Lợi ích của việc mở nhà hàng và cửa hàng cà phê ở Úc

Cơ hội sinh lợi cao

Kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, cửa hàng cafe tại Úc vốn đã là miếng mồi ngon với các nhà đầu tư trong và ngoài nước Úc. Sự vực dậy của ngành này này trong năm nay lại càng hứa hẹn đem đến cho nước Úc nhiều nhà đầu tư mới đầy tiềm năng.

 

Tăng trưởng của ngành kinh doanh cà phê, nhà hàng và dịch vụ đồ ăn mang đi ở Úc
Tăng trưởng của ngành kinh doanh cà phê, nhà hàng và dịch vụ đồ ăn mang đi ở Úc trong giai đoạn 2019-2021

 

Cơ hội mở rộng kinh doanh

Kinh doanh nhà hàng, quán cafe là lĩnh vực dễ dàng mở rộng quy mô. Vì thế, khi cơ sở đầu tiên của bạn đã thành công, bạn có thể thuận lợi mở thêm nhiều chi nhánh khác trên khắp đất Úc.

Tự do kinh doanh

Còn gì tuyệt hơn khi bạn vừa được làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích, vừa làm chủ của chính mình? Tự mở nhà hàng tại Úc hay cửa hàng café Úc, bạn không phải chịu áp lực như một người làm thuê, lại được tự do sáng tạo. Bạn hẳn sẽ rất thoải mái trong việc tạo ra môi trường kinh doanh hay trang trí cửa hàng theo lý tưởng kinh doanh của mình.

Thuận lợi và khó khăn khi mở tiệm cafe và nhà hàng tại Úc

Thuận lợi

Thuận lợi thường được nhắc đến nhất của việc kinh doanh tiệm cafe và nhà hàng tại Úc chính là thủ tục mở cửa hàng nhanh chóng, đơn giản và rõ ràng. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những nhà đầu tư nước ngoài mới thâm nhập thị trường.

Khó khăn

 

Khó khăn thường thấy của các doanh nhân, nhà đầu tư Việt mới chính là chưa quá nhạy bén với văn hóa Úc – nền văn hóa rất khác với Việt Nam. Đây lại là vấn đề đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Do vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng và sớm thích nghi để luôn có khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng.

 

Là khách hàng của VEM, bạn yên tâm vì được chuyên viên tư vấn đầu tư (ông Phong Cao) và các đối tác của VEM ở Úc tận lực hỗ trợ.

Ngoài ra, chuyên viên của VEM còn là người được Chính phủ Úc cấp giấy phép tư vấn (MARN: 1577877). Hơn thế, ông đã có hơn 11 năm kinh nghiệm sống tại Úc! Nên bạn chỉ cần đặt lịch tư vấn với VEM, mọi vấn đề bạn đang thắc mắc – văn hóa ở Úc, cách mở nhà hàng tại Úc, tiệm cafe Úc, đều được giải đáp chi tiết!

Chi phí để đầu tư mở nhà hàng tại Úc và cửa hàng café Úc

Doanh nhân, nhà đầu tư mở quán cafe tại Úc cần nghiên cứu kỹ 8 yếu tố quyết định chi phí sau:

 • Chi phí mặt bằng: bạn có thể thuê mặt bằng hoặc trực tiếp đầu tư mua bất động sản để kinh doanh.
 • Phí thành lập doanh nghiệp
 • Nhân sự
  • Lương, phí đào tạo, phúc lợi, lương làm thêm giờ,…
  • Công nghệ hỗ trợ việc quản lý nhân sự và trả lương.
 • Thanh toán khoản vay: nếu bạn có vay tiền để kinh doanh, bạn cần dành một phần lợi nhuận để thanh toán khoản này.
 • Bảo hiểm kinh doanh: giúp bạn tránh được nhiều khoản phí pháp lý khi xảy ra kiện tụng.
 • Không gian quán, thiết kế nội thất, trang thiết bị, tiện ích (điện, gas, nước, internet,…), nguyên vật liệu,… sẽ phụ thuộc quy mô kinh doanh.
 • Phí tiếp thị: bảng hiệu, biểu ngữ, tờ rơi, truyền thông,…
 • Văn phòng phẩm

 

Những loại phí này phụ thuộc rất nhiều đến vị trí kinh doanh của cửa hàng. Nếu bạn chưa rõ giá bất động sản để có thể quyết định vị trí kinh doanh, hãy cho VEM biết!

 

Chi phí mở nhà hàng, quán cafe tại Úc
Chi phí để đầu tư mở nhà hàng tại Úc và cửa hàng café Úc

 

Giấy phép cần thiết để mở quán cafe và nhà hàng tại Úc

Để mở nhà hàng hoặc quán cafe, bạn cần cung cấp những giấy tờ quan trọng dưới đây:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Bằng chứng đã nộp phí đăng ký kinh doanh
 • Bằng chứng về việc sở hữu mặt bằng (hợp đồng cho thuê/ kết quả của việc mua bán bất động sản, giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản,…)
 • Tờ khai của các cộng sự (nếu có)
 • Trích yếu lịch sử công ty
 • Công suất phục vụ tối đa
 • Đơn đề cử (đơn xin đề cử một người khác làm việc)

 

Mọi trục trặc về giấy tờ đều có thể khiến giấc mơ mở nhà hàng ở Úc và tiệm cafe của bạn trì hoãn. Để an toàn, bạn hãy liên hệ VEM, cùng chuyên viên tư vấn đầu tư và các đối tác đầu tư tại Úc của VEM đi những bước đầu chắc chắc!

 

Quy trình mở nhà hàng và quán café Úc

Quy trình mở nhà hàng tại Úc cũng tương tự quy trình mở quán cà phê, gồm:

 • Bước 1: Xác định vị trí của quán/ nhà hàng.
 • Bước 2: Chọn loại hình kinh doanh.
 • Bước 3: Đăng ký số doanh nghiệp Úc.
 • Bước 4: Đăng ký tên miền và xem xét mở tài khoản mạng xã hội trên các nền tảng khác nhau cho cửa hàng.
 • Bước 5: Xin giấy phép liên quan: giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, số nhận dạng thuế Liên bang,…
 • Bước 6: Đăng ký các loại thuế phù hợp: thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), thuế PAYG và thuế phụ bổng (FBT).
 • Bước 7: Lắp đặt thiết bị và thuê nhân viên.

Đồng hành với VEM, bạn luôn yên tâm vì được chuyên viên cố vấn, những người giàu kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư tại Úc theo sát và hỗ trợ từng bước đi!

 

Quy trình mở hàng
Quy trình mở nhà hàng và quán café Úc

 

Bí quyết để kinh doanh quán cafe và nhà hàng tại Úc thành công

Sử dụng trang thiết bị và nguyên vật liệu chất lượng

Dù bạn định kinh doanh tiệm cafe hay nhà hàng, hãy lưu ý rằng trang thiết bị hiện đại, chất lượng luôn giúp tăng năng suất pha chế/ chế biến.

Nguyên vật liệu cũng tương tự, cần đảm bảo chất lượng để lưu lại dấu ấn đặc biệt trong vị giác khách hàng. Đây là một trong những yếu tố chính để những khách hàng cũ chủ động giúp bạn lôi kéo khách hàng mới.

Bố trí không gian hợp lý

Một không gian làm việc được bố trí hợp lý giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian chế biến và phục vụ. Rất nhiều doanh nhân thành công trong lĩnh vực này cùng đồng tình với những quan điểm, kinh nghiệm sau:

 • Khu vực pha chế/ chế biến cần bày trí hợp lý để nhân viên vừa tiết kiệm thời gian di chuyển, vừa không ảnh hưởng đến những bộ phận khác.
 • Trang thiết bị để vệ sinh cần lắp đặt phù hợp để dễ dàng lau, rửa nhanh chóng.
 • Máy tính tiền nên được lắp đặt trên quầy trước và gần với quầy pha chế/ chế biến,…

Thúc đẩy bán hàng nhiều lần

Ở những quán cà phê của Úc, mục tiêu là cà phê không nên chiếm hơn 40% doanh số hàng tuần và doanh số bán 2 món/ lần giao dịch của khách hàng.

Bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để đa dạng món ăn và đồ uống kèm phù hợp, chẳng hạn: bánh ngọt, bánh quy, thức uống lạnh, sinh tố,…

 

Điều này phụ thuộc rất nhiều đến văn hóa của từng thành phố, tiểu bang Úc. Bạn nên liên hệ VEM để được chuyên viên Phong Cao – người định cư Úc hơn 11 năm – tư vấn kỹ hơn.

 

Giới hạn sự lựa chọn

Phục vụ quá nhiều món gây tăng chi phí, nhưng hầu như lại không tăng doanh thu và trải nghiệm tích cực từ khách hàng. Thậm chí, khách hàng cho biết, đứng trước quá nhiều sự lựa chọn đôi khi gây khó khăn cho họ.

Do đó, nếu bạn sắp mở quán cà phê ở Úc, bạn chỉ cần đảm bảo cửa hàng đã có đủ danh mục sản phẩm phục vụ cần thiết. Sau đó hãy giới hạn lựa chọn cho mỗi danh mục (chẳng hạn chỉ phục vụ nước uống với 3 kích cỡ ly).

 

Kinh doanh tiệm cafe và nhà hàng
Giới hạn sự lựa chọn

 

Áp dụng quy trình tự phục vụ

Khi mở cửa hàng café Úc, bạn nên cân nhắc áp dụng quy trình tự phục vụ. Đây là loại hình dịch vụ rẻ nhất và được đánh giá là hiệu quả nhất. Khách hàng của bạn sẽ đặt món, thanh toán, lấy một chiếc thẻ báo rung, ngồi đợi tại bàn và quay lại quầy nhận món khi thẻ rung phát tín hiệu.

 

Hình thức này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê nhân viên, vừa đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng vì quán không có tình trạng ồn ào, tranh giành. Đặc biệt, loại hình phục vụ này hiệu quả ngay cả khi cửa hàng của bạn đang ở giờ cao điểm phục vụ.

 

Dễ dàng lấy lòng khách hàng từ điều đơn giản nhất

Các quán cà phê của Úc vẫn thành công khi không có chủ cửa hàng trực tiếp phục vụ khách. Nhưng nếu bạn thể hiện sự quan tâm và gắn bó bằng cách đôi lúc trở thành nhân viên phục vụ tiên phong, rất có thể khách hàng của bạn sẽ vui vẻ hơn.

Hãy tưởng tượng một viễn cảnh khác, thay vì làm chủ, bạn sẽ làm thuê cho người khác. Liệu có dễ dàng để thuyết phục chủ của bạn tạm gác việc, ghé cửa hàng làm nhân viên phục vụ, trong khi họ đã trả tiền để thuê người khác đảm nhiệm việc này?

Những thắc mắc của doanh nhân khi mở cửa hàng café Úc và mở nhà hàng ở Úc

Đầu tư mở một quán cà phê ở Úc thì cần bao nhiêu vốn?

Để mở một tiệm cafe ở Úc, bạn cần chuẩn bị đủ chi phí như đã đề cập ở phần 4 của bài viết. Để biết chính xác phí cho trường hợp của bạn, hãy liên hệ VEM!

Đầu tư mở nhà hàng, cafe tại Úc thì cần những giấy tờ gì?

Bạn cần cung cấp đủ những giấy tờ quan trọng mà VEM đã cập nhật ở phần 5. Nếu bạn đang gặp vấn đề gì về thủ tục, hãy cho VEM biết ngay!

Tôi có dự định mở nhà hàng tại Úc. VEM có thể gợi ý một số món ăn được người ở Úc ưa chuộng không?

Bạn có thể cân nhắc đưa những món Việt quen thuộc vào thực đơn nhà hàng. Vì thực tế, đồ ăn Việt đã quen thuộc và hòa nhập với nền ẩm thực xứ sở kangaroo. Một vài món Việt đã có thương hiệu tại Úc gồm có: phở, bún, bánh xèo, bánh mì,…

Tôi nên mở một cửa hàng cafe mới, hay mua lại một tiệm cafe có sẵn?

Việc này phụ thuộc vào pháp lý và nhu cầu của bạn. Bạn nên đặt lịch tư vấn với VEM ngay bây giờ để được chuyên viên Phong Cao giúp gỡ rối.

Tôi có cần phải có kế hoạch kinh doanh trước khi mở nhà hàng và quán cafe ở Úc không?

Chắc chắn là có. Chuyên viên tư vấn đầu tư và đối tác đầu tư tại Úc của VEM luôn sẵn lòng hỗ trợ khi bạn cần!

Vì sao các quán cà phê của Úc luôn quan trọng việc định hình phong cách của quán?

Dù mở quán cà phê ở Úc hay ở bất kỳ nước nào thì điều này cũng đều rất quan trọng. Nó góp phần lớn trong việc quyết định định vị của đồ ăn, thức uống, tiêu chuẩn và phong cách phục vụ,… của cửa hàng.

Loại hình kinh doanh cafe nào đang phát triển ở Úc?

Thực tế, tại Úc, các quán cafe thuộc sở hữu của gia đình được quan tâm nhiều hơn những thương hiệu nhượng quyền. Điều này là thuận lợi của bạn khi chọn mở quán ở Úc.


«»

Mở tiệm cafe hay mở nhà hàng tại Úc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của doanh nhân, nhà đầu tư Việt. Vì những lợi ích mà thị trường này mang lại, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và sớm gia nhập. Khi cần VEM hỗ trợ, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ chúng tôi!

Bình luận

 • Phong Cao

  VEM sẽ liên hệ với chị ngay.

  1. Dieu

   Toi muon mo nha hang ban pho va banh mi take away

   1. Phong Cao

    VEM sẽ liên hệ với chị Diệu.

  2. Phan Lan

   Mình cần anh Phong tư vấn định cư Úc diện đầu tư mở tiệm cafe tại Melbourne

   1. Phong Cao

    Nhân viên sẽ sắp xếp cho Phan Lan một cuộc hẹn tư vấn riêng với tôi.

  3. Mạnh Lực

   E muốn tìm hiểu về mở nhà quán cafe. Mong được Anh tư vấn . Thanks

   1. Phong Cao

    VEM sẽ sớm liên hệ để đặt hẹn cho Lực tư vấn với tôi

 • Diệp Thư

  Tôi muốn biết rõ thêm loại hình này.

  1. Phong Cao

   VEM sẽ liên hệ để hỗ trợ chị!

 • Võ Phương Đài

  Tư vấn mở quán ăn và cà phê ở Úc

  1. Phong Cao

   VEM đã gửi thông tin qua email cho Võ Phương Đài, nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn có thể đặt lịch để tư vấn riêng với tôi.

 • Lindy Do

  Tôi muốn tư vấn mở nhà hàng có bán cafe và cơ sở lưu trú ở Port Hedland, Tây Úc. Vui lòng tư vấn dùm

 • Tina

  Hi chị Lindy Do. E muốn tìm việc làm nhà hàng cafe tại Port Hedland. Thanks

 • Nguyễn Thị Thanh Huyền

  Tôi muốn mở tiệm nails tại Perth cần điều kiện gì và chi phí đầu tư bao nhiêu?

 • Hạnh

  Tv mo cf tại úc

 • kim dung

  tôi muốn tư vấn mở quán cafe tại úc

 • Phạm Nhung

  Tôi muốn được tư vấn mở nhà hàng việt, quán cafe tại úc

 • Phạm Thuý

  Vui lòng hỗ trợ giúp tôi thông tin về kinh doanh ẩm thực tại Úc. Xin cảm ơn!

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan