Sàn giao dịch chứng khoán Úc

Sàn giao dịch chứng khoán Úc là gì?

 

Sàn giao dịch chứng khoán Úc (Australian Securities Exchange – ASX) là một nơi điều hành thị trường, tích hợp cung cấp danh sách, giao dịch, thanh toán bù trừ, dịch vụ kỹ thuật và thông tin, công nghệ, dữ liệu,…

 

Đặc điểm của sàn chứng khoán Úc

Dựa trên số lượng cổ phiếu tự do lưu hành, thị trường chứng khoán Úc là thị trường chứng khoán lớn thứ 2 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và lớn thứ 8 trên thế giới.

 

Tất cả các giao dịch diễn ra trên ASX được quản lý và giám sát thị trường bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và Ngân hàng Dự trữ Úc. Bên cạnh đó, ASIC cũng giám sát sự tuân thủ của chính ASX với tư cách là một công ty đại chúng được niêm yết.

 

ASX còn được biết đến với tư cách là công ty áp dụng sớm và thành công công nghệ mới. Hơn thế, ASX cũng áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo, giúp các công ty phát triển, giúp cuộc sống của khách hàng tốt hơn, tạo ra giá trị cho cổ đông và hỗ trợ nền kinh tế Úc.

Cách đầu tư chứng khoán ở Úc

Những cách đầu tư chứng khoán Úc khi cổ phiếu lần đầu tiên được đưa ra thị trường:

 • Mua thông qua bản cáo bạch của công ty phát hành.
 • Mua thông qua chương trình chia sẻ của nhân viên hoặc đầu tư gián tiếp thông qua một quỹ được quản lý.
 • Cách phổ biến nhất là mua và bán cổ phiếu thông qua dịch vụ môi giới (có thể là dịch vụ trực tuyến).

Để tham gia, nhà đầu tư có 2 cách: trực tuyến và thông qua môi giới.

Tham gia thị trường chứng khoán Úc trực tuyến

Khi chọn mua chứng khoán ở Úc trực tuyến, nhà đầu tư cần tiến hành theo những bước sau:

 • Bước 1: Mở một tài khoản giao dịch trực tuyến và chọn hướng đầu tư
 • Bước 2: Thanh toán khoản phí 20AUD cho mỗi lần mua hoặc bán cổ phiếu.

 

Tham gia thị trường chứng khoán trực tiếp
Tham gia thị trường chứng khoán Úc trực tuyến

 

Tham gia thị trường chứng khoán Australia thông qua môi giới

Với cách chơi chứng khoán Úc này, nhà đầu tư sẽ được một nhà môi giới tư vấn và đại diện giao dịch cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc phí mà nhà đầu tư phải trả cho mỗi lần mua và bán cổ phiếu sẽ cao hơn so với cách tự mình giao dịch trực tuyến. Và phí này là một tỉ lệ phần trăm giá trị của giao dịch đã được thực hiện.

Thông thường, giá trị giao dịch càng lớn, nhà đầu tư càng mất ít phí, và ngược lại. Hơn nữa, hầu như các nhà môi giới đều thống nhất một mức phí tối thiểu. Chẳng hạn:

 • Với giao dịch có giá trị 5,000AUD: phí giao dịch có thể là 2,5%.
 • Với một giao dịch có giá trị lớn: phí giao dịch có thể chỉ còn 0,1%.

 

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa nắm chắc những kiến thức nền tảng, cũng như sở giao dịch chứng khoán Australia, nên không tự tin tự mình giao dịch. Vì vậy, họ tìm đến môi giới.

 

Trên thực tế, sự dẫn dắt đòi hỏi phải có tầm và có tâm. Nếu không, những người mới rất dễ mắc bẫy bởi những chiêu trò đánh tráo khái niệm chuyên nghiệp, dẫn đến tình trạng chơi chứng khoán ảo, mất tiền thật.

 

Tham gia thị trường chứng khoán Australia
Tham gia thị trường chứng khoán Australia thông qua môi giới

 

Nếu sắp gia nhập thị trường chứng khoán Úc, bạn nên liên hệ VEM để được chuyên viên Phong Cao của VEM và các đối tác đầu tư tại Úc của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ. Tại VEM, chúng tôi đề cao chất lượng cuộc sống của nhà đầu tư hơn là lợi nhuận doanh nghiệp!

Đặc biệt, ông Phong Cao còn là chuyên viên được cấp phép tư vấn di trú theo chuẩn của Úc (MARN: 1577877). Vì thế chắc chắn ông biết cách để giúp đỡ bạn xin visa đầu tư Úc!

Lý do bạn nên đầu tư chứng khoán ở Úc

Nhiều nhà đầu tư muốn tham gia sàn giao dịch chứng khoán Úc, nhưng chưa tự tin về sàn chứng khoán này. Vì thế, ASX đã đưa ra những điểm nổi bật của mình để nhà đầu tư tin tưởng.

Tính thanh khoản trên sàn chứng khoán Australia

Ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán luôn là những doanh nghiệp có tính thanh khoản cao. Đó cũng là một phần lý do vì sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch chứng khoán Úc. Bởi ASX có đến 200 công ty nằm trong danh sách những doanh nghiệp có tính thanh khoản cao nhất thế giới!

Vốn đầu tư và phí giao dịch hợp lý

Để tham gia đầu tư chứng khoán Úc, nhà đầu tư chỉ cần vốn tối thiểu là 500AUD. Nếu tự giao dịch trực tuyến, nhà đầu tư cũng chỉ phải trả không quá 20AUD/ lần giao dịch. Hơn thế, trường hợp dùng dịch vụ tư vấn, phí dịch vụ cũng là một con số hợp lý đối với cả những người chơi chứng khoán Úc mới.

 

Ngoài ra, vào năm 2020, dưới những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Úc vẫn có những tăng trưởng đáng kinh ngạc.

 

Trong thời gian này, có khoảng 1,75 triệu giao dịch diễn ra mỗi ngày trên sàn giao dịch chứng khoán Úc. Và đặc biệt là tổng giá trị giao dịch mỗi ngày đã tăng gần 54%, trung bình của tất cả các giao dịch là hơn 7,2 tỷ AUD/ ngày.

 

Biểu đồ giao dịch trên thị trường chứng khoán Úc
Biểu đồ giao dịch trên thị trường chứng khoán Úc từ năm 2015-2020

 

Vậy khi kinh tế Úc đã phục hồi phần đáng kể, và khi Chính phủ nước này có nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư, bạn có nên đổ tiền vào chứng khoán Úc? Hãy đặt lịch tư vấn với VEM để được thẩm định cho trường hợp của mình!

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Úc

Giống như các thị trường chứng khoán khác, sàn giao dịch chứng khoán Úc cũng luôn biến động. Vì lẽ đó, để đầu tư chứng khoán Úc an toàn, bạn cần nắm chắc những đặc điểm thị trường dưới đây.

Hiểu rõ chu kỳ thị trường

Phụ thuộc vào chu kỳ thị trường chứng khoán (market cycles), cổ phiếu của một công ty có thể tăng hoặc giảm mức độ rủi ro.

 

Trước khi đầu tư chứng khoán của doanh nghiệp Úc, bạn nên nghiên cứu kỹ chu kỳ kinh doanh và cách doanh nghiệp đó hoạt động trong mỗi giai đoạn của chu kỳ. Điều này giúp bạn lường trước được những tác động và rủi ro về thời gian.

 

Nếu bạn cần được giải thích kỹ hơn, hãy đặt lịch tư vấn với chúng tôi để chuyên viên tư vấn và những đối tác giàu kinh nghiệm hỗ trợ!

Nắm chắc luật pháp

 

Nắm rõ luật pháp về đầu tư chứng khoán sẽ giúp những bước đi trên thị trường chứng khoán Australia của bạn vững chắc. Bởi có thể các chiến lược đầu tư, kể cả những khoản đầu tư nhỏ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng trước những thay đổi của luật.

 

Nếu không muốn mất quá nhiều công sức tìm hiểu vấn đề này, bạn nên cân nhắc đồng hành với một đơn vị chuyên nghiệp, am hiểu luật để được hỗ trợ.

Chọn đúng đơn vị môi giới để đồng hành

Không phải bất kỳ nhà môi giới nào cũng thật sự đủ chuyên môn và uy tín để bạn tin tưởng. Vì vậy, chuyên viên Phong Cao khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ đơn vị môi giới trước khi quyết định đi cùng họ.

Nếu là khách hàng của VEM, ngoài lĩnh vực chứng khoán Úc, bạn còn được tư vấn và hỗ trợ về đầu tư bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,… khi bạn có nhu cầu. Hơn thế, tại VEM, chuyên viên tư vấn di trú Phong Cao luôn hướng nhà đầu tư đến đích cuối cùng là định cư và bảo lãnh gia đình cùng thường trú!

 

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán úc
Chọn đúng đơn vị môi giới để đồng hành

 

Chuyên viên tư vấn giải đáp thắc mắc về đầu tư chứng khoán Úc

Liệu có cách chơi cổ phiếu ở Úc mà không thông qua môi giới không?

Nếu không muốn đầu tư chứng khoán Australia thông qua môi giới, bạn có thể tự giao dịch trực tuyến. Hoặc, bạn có thể xem xét những lựa chọn sau:

 • Đầu tư vào quỹ được quản lý (managed funds).
 • Đầu tư cổ phiếu của công ty niêm yết lần đầu trên sàn giao dịch chứng khoán Úc.
 • Đầu tư vào công ty bạn đang làm việc.
 • Trong trường hợp chuyển nhượng ngoài thị trường (off-market transfer), bạn có thể thừa kế cổ phiếu hoặc được người khác tặng cổ phiếu mà không cần môi giới.
 • Đầu tư vào các công ty đang huy động thêm vốn bằng cách bán cổ phiếu mới thông qua kế hoạch mua cổ phần ngoài thị trường.

Số tiền tối thiểu để bắt đầu giao dịch chứng khoán ở Úc là bao nhiêu?

Để bắt đầu giao dịch ở sở giao dịch chứng khoán Australia, bạn cần chuẩn bị vốn tối thiểu là 500AUD.


«»

Nếu chưa rõ vấn đề nào về đầu tư chứng khoán Úc, bạn có thể đặt lịch tư vấn với VEM để được chuyên viên Phong Cao và những nhà đầu tư Úc giúp đỡ!

Bình luận

 • Nguyễn Duy Tuấn

  Mình có ý định qua định cư ở Úc và nghề yêu thích là môi giới chứng khoán. Vậy cần nhửng điều kiện gì vậy?

  1. Phong Cao

   Điều quan trọng là bạn phải thỏa một diện visa nào đó cho phép làm việc tại Úc. VEM sẽ liên hệ bạn để hỗ trợ chính xác hơn.

 • thanh tuấn

  Cho mình hỏi mình muốn đầu tư trực tiếp , thì mở tài khoản bằng cách nào ạ

  1. Phong Cao

   VEM sẽ liên hệ anh Tuấn để đặt lịch tư vấn cùng tôi.

 • Long Nguyen

  minh co 500k aus , hai nam roi khong dau tu gi het. minh muon ban giup dau tu vao co phieu de trong dai han khong can trade. vay nen chon cach nao , cong ty nao co hy vong tot trong tuong lai dai han?

  1. Phong Cao

   VEM sẽ sắp xếp lịch tư vấn sớm cho Long Nguyen

 • Khanh huu nguyen

  Mình muốn tìm hiểu đầu tư cần nhờ tư vấn.

 • Tien ta

  Đầu tư chứng khoán hay forex ở Úc có bị thuế thu nhập không?

 • Đỗ Đình Khuyến

  Tôi muốn mua cổ phiếu mã ASX.PVW cách giao dịch như thế nào,vì gần đây tôi có tham gia làm việc với cty này.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan